มะเขือพวง พืชผักสมุนไพรที่ควรกินเป็นประจำ ช่วยป้องกันการเกิดโรคได้หลายชนิด


มะเขือพวง เป็นหนึ่งในในพืชผักสมุนไพรที่คนเรานิยมนำมาประกอบอาหารในเมนูที่หลากหลาย แต่ก็มีหลายคนไม่ชอบกินเพราะมีรสชาติที่ไม่ค่อยอร่อย มักจะเขี่ยออกจากจานของเราเสมอ แต่เชื่อได้เลยว่าเมื่อคุณได้อ่านบทความนี้ ความคิดของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน...


เพราะมะเขือพวงไม่ได้มีดีแค่นำมาใส่ในจานอาหารของเราเท่านั้น แต่ยังเป็นยาชนิดดีที่ไว้รักษาและป้องกันการเกิดโรคเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว มาอ่านดูกันเลยว่าโรคที่ว่ามานี้มีโรคอะไรบ้าง เป็นโรคที่คุณเป็นอยู่หรือไม่ ถ้าหากเป็นแนะนำให้กินเลย
1. โรคกระเพาะ
ในมะเขือพวงนั้นมีสารชนิดหนึ่งที่สามารถเป็นตัวช่วยในการต่อต้าน ไม่ให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี หากใครที่ชอบทานอาหารรสจัด หรือทานข้าวไม่ตรงเวลาจนเกิดเป็นโรคกระเพาะ เกิดเป็นแผลที่ทำให้เราปวดท้องยิ่งเวลาที่เราทานข้าวยิ่งทำให้ปวดหนัก ลองหันมาทานมะเขือพวงดู เพราะมันสามารถช่วยรักษาและบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดี
2. โรคเบาหวาน
ในมะเขือพวงนั้นมีสารชนิดหนึ่งชื่อสารเพนติก โดยสารนี้จะมีส่วนช่วยรักษาและควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิตภายในร่างกายของเราให้อยู่ในระดับที่ปกติ และยังมีหน้าที่ที่สำคัญที่ช่วยในการเคลือบผิวในลำไส้ได้ ทำให้อาหารนั้นสามารถเคลื่อนผ่านไปยังลำไส้ได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น และยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ผ่านการย่อยแล้วด้วย ซึ่งมะเขือพวงดีต่อคนที่เป็นโรคเบาหวานได้ดีมาก
3. โรคไขมันอุดตันในโลหิต
มะเขือพวงนั้นสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสโหิตของร่างกายเราได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยดูดซึมไขมันที่เป็นส่วนที่สะสมอยู่ภายในร่างกายของเราได้
4. โรคขาดสารอาหาร
ในมะเขือพวงมีสารจำพวกไฟโตนิวเทรียนท์ เป็นจำนวนมาก มีส่วนช่วยทำให้ผู้ที่เป็นโรคขาดสารอาหารนั้นกลับมาทานอาหารได้เป็นอย่างปกติ การขาดสารอาหารทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลง ไม่มีเรี่ยวแรง แนะนำให้ทานมะเขือพวงที่มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายมีการทำงานที่ปกติทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
แจกสูตรน้ำพริกกะปิตำมะเขือพวง
ส่วนผสม
1. กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
3. มะนาว 2 ลูก
4. กระเทียมหัวใหญ่ 6 กลีบ
5. หอมแดงขนาดกลางๆ 3 หัว
6. มะเขือพวง 15-20 ลูก
7. พริกขี้หนูสวน 8 เม็ด
8. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. ขั้นตอนแรกให้เราปอกเปลือกกระเทียม หอมแดง พร้อมล้างส่วนผสมทั้งหมดให้สะอาด
2. จากนั้นตำกระเทียม พริก หอมแดงพอหยาบ
3. ใส่มะเขือพวงลงไปตำ ตำทุกอย่างจนละเอียดดี
4. ใส่กะปิ มะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำต้มสุก ลงไป ตำๆ บดๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
5. ยกขึ้นเสริฟ ตกแต่งถ้วยน้ำพริกด้วย มะเขือพวง / พริกขี้หนูเพิ่มก็ได้ค่ะ
และนี่ก็คือคุณประโยชน์เอามะเขือพวงที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ใครที่ไม่ชอบทานลองหันมาทานดูนะคะ เพราะมันดีต่อสุขภาพร่างกายของเรามากจริงๆ
เรียบเรียง : postsara / ขอบคุณข้อมูลจาก : cookpad
Previous Post Next Post